Dù đã nhiều tuổi hơn so với mặt bằng chung nhưng Bác Gấu vẫn tạo nên được một sức hút lớn đối với cộng đồng theo dõi livestream game tại Việt Nam. Tại Việt Nam, streamer ngày càng được nhiều người biết tới và công nhận nó như một nghề hiện đại. Không chỉ là công việc để kiếm kế sinh nhai khi đem lại thu nhập hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi tháng; livestream còn là đam mê đối với nhiều người đã và đang theo đuổi con đường này. Một ví dụ điển hình cho trường hợp đó là Bác Gấu - streamer nổi tiếng trong cộng đồng Free Fire Việt.

Thumb

Dù đã nhiều tuổi hơn so với mặt bằng chung nhưng Bác Gấu vẫn tạo nên được một sức hút lớn đối với cộng đồng theo dõi livestream game tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, streamer ngày càng được nhiều người biết tới và công nhận nó như một nghề hiện đại. Không chỉ là công việc để kiếm kế sinh nhai khi đem lại thu nhập hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi tháng; livestream còn là đam mê đối với nhiều người đã và đang theo đuổi con đường này. Một ví dụ điển hình cho trường hợp đó là Bác Gấu - streamer nổi tiếng trong cộng đồng Free Fire Việt.

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 1.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện online vô cùng thú vị với Bác Gấu để hiểu rõ hơn về công việc hiện tại, cũng như những điểm đặc biệt của ngành livestream và một số nhận định về thế hệ streamer mới dưới góc nhìn của người đã và đang làm nghề.

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 2.
Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 3.
Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 4.

Mọi chuyện bắt đầu cách đây 3 năm, khi mình tình cờ xem livestream và thấy bạn streamer này chơi… dở quá! Mình thấy chơi như vậy mà cũng livestream được nên mình đã muốn thử sức. Vì thế, mình đã mua máy tính về và tập tành công việc streamer. Sau đó, những buổi livestream Free Fire của mình được rất nhiều anh em ủng hộ thế là mình đến với nghề này luôn!

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 5.

Thời điểm đó, mình chỉ mua máy tính về, còn mọi công việc thì công ty HQ đã chuẩn bị sẵn sàng cho mình nên cũng không gặp quá nhiều vấn đề. Đối với một streamer mới như mình thời điểm đó, sự hỗ trợ của HQ như một điểm tựa giúp mình vững vàng ngay từ khi bắt đầu.

Hiện tại, mình cũng đã nâng cấp khá nhiều về mặt thiết bị. Ngày xưa chỉ livestream bằng bộ máy 12 triệu đồng thôi nhưng bây giờ máy tính của mình có giá trị vài chục triệu đồng rồi. Về mặt không gian, mình cũng như các anh em đều đã có phòng riêng, không còn phải "tạm bợ" như trước nữa.

Theo mình thấy, việc lựa chọn nền tảng livestream mới là điều quan trọng nhất, sẽ kích thích sự phát triển và streamer mới sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 6.

Cụ thể, đối với những người sử dụng trên Booyah! Live như mình, họ có tiềm năng sẽ được hỗ trợ về kinh tế, có nguồn thu nhập và những video của họ được đăng tải để tiếp cận với cộng đồng nhiều hơn. Trên thực tế, nhờ sự hỗ trợ của HQ cũng như Booyah! Live, có nhiều streamer đã đạt được những bước tiến lớn, chẳng hạn Ma Gaming hay Sam Heo đều đang rất thành công trên con đường làm streamer.

Theo mình thấy, điểm mạnh của Booyah! Live chính là gắn kết người dùng với nền tảng cũng như chính streamer nhờ đa dạng các tính năng như chế độ bình chọn, đa góc nhìn… hay những phần quà khi thực hiện xong nhiệm vụ hàng ngày, thả đồ ngẫu nhiên để người xem "loot". Nhờ vậy, mình đã quyết định chọn Booyah! Live làm điểm đến tiếp theo của sự nghiệp streamer.

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 7.

Từ trước tới nay, mình là giám đốc của công ty sản xuất khăn lạnh nhưng hiện tại do dịch bệnh nên cũng không triển khai được. Nhà mình còn có tiệm đồ gỗ mỹ nghệ, công việc này tất nhiên là ổn định hơn so với nghề streamer, với mình thì streamer chỉ là công việc giải trí. (Cười)

Thực ra, ban đầu thì đúng là như vậy! Tuy nhiên sau này nghề streamer đã tạo cho mình nguồn thu nhập đáng kể và mình đã tập trung vào nó nhiều hơn, hiện giờ stream đã chiếm 99% thời gian công việc của mình rồi.

Trước đây, công việc kinh doanh rất vất vả vì phải lao động tay chân, còn làm streamer thì cần động não nhiều hơn. Nói chung, cả hai công việc đều có những khó khăn riêng.

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 8.
Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 9.

Mặc dù mình vẫn đảm nhiệm nhiều vai trò nhưng ở ngoài đời và trên mạng là 2 phiên bản Bác Gấu hoàn toàn khác nhau. Mình có thể vui vẻ, nhí nhảnh trên sóng livestream nhưng luôn chững chạc, đàng hoàng khi gặp mặt với đối tác. Vì vậy nên 2 con người này thay nhau phục vụ cho công việc khác nhau của mình. Do đó, mình thấy hoàn toàn ổn khi phải thực hiện 2 "nghĩa vụ" này.

Mặc dù mình vẫn đảm nhiệm nhiều vai trò nhưng ở ngoài đời và trên mạng là 2 phiên bản Bác Gấu hoàn toàn khác nhau. Mình có thể vui vẻ, nhí nhảnh trên sóng livestream nhưng luôn chững chạc, đàng hoàng khi gặp mặt với đối tác. Vì vậy nên 2 con người này thay nhau phục vụ cho công việc khác nhau của mình. Do đó, mình thấy hoàn toàn ổn khi phải thực hiện 2 "nghĩa vụ" này.

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 10.
Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 11.

Có một số streamer chỉ tập trung vào tệp fan nhất định và chỉ phục vụ loại nội dung dành riêng cho họ. Tuy nhiên, mình nghĩ như vậy khá "nhạt", bản thân mình coi cũng thấy… "nhạt" thật.

Vì thế, mình luôn đầu tư kỹ lưỡng cho từng buổi livestream, cụ thể hóa từng đầu mục mỗi lần lên sóng để khán giả không bị nhàm chán khi theo dõi. Mình coi đó là động lực để luôn đổi mới từng ngày và phục vụ cho người xem!

Điều khiến khán giả gắn bó với mình cho đến nay có lẽ là từ trước đến giờ mình chưa từng tự nhận là "idol" và cũng chưa bao giờ có "fan" - người theo dõi chỉ coi mình như một người anh lớn mà thôi.

Với mình, những buổi livestream có thể được coi như những bữa ăn tinh thần làm cho người xem tìm thấy được niềm vui sau khi một ngày đi học, đi làm vất vả.

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 12.

Mình chỉ tập trung phát triển chất lượng của món ăn tinh thần mà mình tạo ra trên sóng livestream. Nếu món ăn đó ngon, khán giả sẽ tiếp tục thưởng thức; còn nếu món đó dở, khán giả sẽ chọn món khác để ăn. (Cười)

Ở khía cạnh khác, theo mình nghĩ, khi khán giả đã yêu thích bản thân mình và phong cách stream tích cực của mình thì dù có "chuyển nhà" đi đâu thì họ cũng sẽ ủng hộ mà thôi. Bản thân streamer như mình là người tạo ra niềm vui ấy cho khán giả, bắt nguồn từ việc chơi game. Dù ban đầu khán giả còn bỡ ngỡ với Booyah! Live nhưng khi biết mình chuyển qua đây để livestream thì họ đã dần tới đông hơn để theo dõi những buổi lên sóng.

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 13.
Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 14.

Booyah! Live là nền tảng mới, rất thú vị và hấp dẫn đối với mình. Mình đã trải nghiệm rất nhiều nền tảng livestream rồi nhưng Booyah! Live tạo cho mình được cảm giác rất muốn gắn bó.

Nhờ nền tảng này, mình dễ dàng có thêm nguồn thu nhập, đồng thời được hỗ trợ nhiệt tình bởi các bạn nhân viên kỹ thuật đến từ Booyah! Live Việt Nam. Đối với những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, Booyah! Live là một nơi rất tốt để họ phát triển.

Điểm đặc biệt ở Booyah! Live so với tất cả các nền tảng còn lại là tập trung vào việc chơi game. Hơn nữa, khi streamer lên sóng thì buổi livestream sẽ được đề xuất tới tất cả người xem. Vì vậy, tính năng đề xuất chung này khiến mình cảm thấy những streamer mới có cơ hội để tiếp cận nhiều người hơn là ở các nền tảng khác.

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 15.

Câu hỏi này khá khó để trả lời! Mình nghĩ là khi nào mình không còn sức khỏe nữa thì mình sẽ nghỉ nghề streamer. Chừng nào công việc của mình còn phục vụ được khán giả và còn tạo ra được thu nhập thì mình sẽ vẫn gắn bó với nghề!

Streamer là nghề chỉ dành cho 10x, nhưng có 1 ông chú 30 tuổi khởi nghiệp làm streamer phá vỡ mọi giới hạn và thành công - Ảnh 16.

Có lẽ nhiều bạn trẻ đang nghĩ nghề streamer này "hào nhoáng" lắm, nhưng nếu dễ dàng như vậy thì ai cũng đi làm streamer rồi, đúng không? Phía sau sự thành công luôn là một người cố gắng lao động, vì thế các bạn trẻ cần quan tâm tới 2 từ "tận tâm" và "chuyên nghiệp".

Để có được những yếu tố đó thì sự trợ giúp tới từ Booyah! Live là cực kỳ quan trọng. Bác Gấu đã trải qua vô số khó khăn trong quá trình bắt đầu livestream nhưng khi đến với Booyah! Live thì mọi thứ được tối ưu hóa, mình chỉ cần tập trung vào livestream và sẽ tiếp cận được người xem. Việc lựa chọn nền tảng livestream chất lượng là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của một streamer!

Có thể thấy rằng Bác Gấu dù ở độ tuổi cao đối với mặt bằng chung của nghề streamer nhưng anh vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ trên đường đua mang tên "sự nghiệp" bằng cách lựa chọn nền tảng livestream thế hệ mới Booyah! Live.

Nhờ thay đổi này, Bác Gấu đã cho thấy mình sẵn sàng "lột xác" để nâng cấp bản thân và chinh phục những đỉnh cao mới. Để làm được điều đó, sự hỗ trợ của Booyah! Live là không thể không nhắc đến. Với các tính năng hấp dẫn như giúp streamer tạo nội dung đa nền tảng, tổ chức và phát triển nhiều thể loại nội dung cho kênh, ngay cả khán giả cũng có thể nhận quà ngay khi xem livestream… platform này đang nhận được sự chú ý lớn tới từ cả cộng đồng streamer lẫn người theo dõi.

Nhờ đó, dù là bạn muốn xem livestream hay tập tành làm streamer như Bác Gấu đã từng, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Còn chờ gì nữa mà không truy cập Booyah! Live ngay bây giờ và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời!

Bình chọn và tìm hiểu chìa khóa thành công của các streamers nổi tiếng tại https://vote.booyah.vn và đừng quên theo dõi Livestream gala vinh danh streamers/clip creator và cộng đồng fan BOOYAH! vào 16:30 ngày 15/1/2022 để không bỏ lỡ những phần quà và sự đồng hành cùng các streamers mà bạn yêu mến trên kênh BOOYAH! Live: https://booyah.live/booyahvn


Kênh 14