Dường như giờ đây mọi người đã dần biết trân trọng giá trị của đồng tiền và cũng nhận ra sự quan trọng của việc tiết kiệm tiền hơn.

Có thể nói dịch bệnh xảy ra đã khiến rất nhiều thứ thay đổi: thói quen sinh hoạt thường nhật của tất cả mọi người; hình thức làm việc, kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty; thu nhập của từng hộ gia đình... Và đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến quan niệm về tiền bạc của mỗi cá nhân.

Trước dịch, có nhiều người bán mạng để kiếm tiền, có người lại thảnh thơi làm được đồng nào hay đồng đó, có người chỉ ngồi chơi cũng giàu lên nhanh chóng. Sau khi có dịch, tất cả đều khác đi. Người ta dần biết trân trọng giá trị của đồng tiền và cũng đồng thời nhận ra sự không toàn năng của nó. Một mặt khác, người ta học được thêm những bài học về sự tích lũy, về tầm quan trọng của tiền tiết kiệm, kể từ đó biết lên kế hoạch dài hạn cho sau này.

Để cùng nhau cố gắng, xin được chia sẻ với bạn loạt những trích dẫn đầy tâm đắc về hai chữ "tiền bạc" dưới đây!

1. Tiền không phải vạn năng, nhưng không có tiền thì không được. Khi bạn không có tiền, vào những thời điểm đặc biệt, bạn sẽ sống như một cái xe bị tuột xích.

2. Khi bạn sinh hoạt trong một thế giới tiền bạc, bạn bắt buộc phải học cách khống chế tiền bạc thì mới thoát khỏi cảnh trở thành nô lệ của tiền bạc.

Quan niệm về tiền bạc của bạn đã thay đổi thế nào sau khi dịch bệnh xảy ra? - Ảnh 1.

3. Không có tiền, tức là bạn không có quyền lựa chọn. Chỉ đến khi thiếu tiền bạn mới thực sự hiểu được đời người có nhiều điều bất đắc dĩ như thế nào. Chỉ đến khi thiếu tiền, bạn mới thực sự hiểu sự khác biệt một trời một vực giữa "Có tiền thật tốt" và "Nếu có tiền thì tốt rồi" ra sao. Chỉ đến khi thiếu tiền bạn mới thực sự hiểu được sự công bằng cũng như tàn nhẫn của thế giới này. Chỉ đến khi thiếu tiền bạn mới thực sự hiểu được có tiền đồng nghĩa với việc bạn có thêm rất nhiều lựa chọn, còn không có tiền, bạn chỉ có một con đường duy nhất để đi, đó chính là gắng sức mà kiếm tiền.

4. Số người vì có tiền mà trở nên xấu xa chỉ là số ít thôi còn số người vì không có tiền mà khổ lại nhiều vô số kể.

5. Chỉ uống nước không mà đòi no bụng là chuyện không thực tế. Một người ngay cả chuyện ăn uống của bản thân cũng không giải quyết được thì lý tưởng hay mộng ảo là điều hết sức viển vông.

6. Tiền không phải vạn năng, con người sống ở đời cũng không thể coi tiền là tất cả nhưng có đôi khi, bạn không thể không thừa nhận, có những việc bạn không làm được, thực ra tiền lại có thể.

Quan niệm về tiền bạc của bạn đã thay đổi thế nào sau khi dịch bệnh xảy ra? - Ảnh 2.

7. Một đồng tiền cũng là tiền. Khi không có xu nào dính túi, một đồng tiền cũng hóa thành khoản tiền lớn. Lúc này, tiền giống như một cái kính lúp, một chút bất mãn, một chút tì vết bé xíu xiu trong mối quan hệ cũng hóa to đùng thông qua mặt kính.

8. Thực tế chứng minh, không có cái gọi là công việc ổn định, chỉ có cái gọi là năng lực ổn định. Tương lai chỉ có một trạng thái ổn định duy nhất: Là bạn dù làm ở đâu cũng sẽ kiếm được cơm ăn. Bởi vậy, đừng sợ nếu bỗng nhiên rơi vào cảnh thất nghiệp.

9. Con người nên sinh tồn như một chiếc USB, nghĩa là cắm vào máy tính nào cũng được, không cần thời gian giảm xóc, bạn đều có thể ngay lập tức bước vào trạng thái làm việc mới.

10. Càng trưởng thành bạn càng nhận ra, bất cứ việc gì trên đời này cũng tồn tại rủi ro. Vì thế, bạn buộc phải có sự chuẩn bị về tâm lý cũng như khả năng chống đỡ lại chúng.

Quan niệm về tiền bạc của bạn đã thay đổi thế nào sau khi dịch bệnh xảy ra? - Ảnh 3.

11. Rất nhiều thời điểm, tiền tiết kiệm đồng nghĩa với việc bạn có được nhiều quyền lựa chọn hơn, và cũng có đủ năng lực để nói "Không" với thế giới này.

12. Con người sống không nhất thiết phải theo đuổi sự giàu có, nhưng nhất định phải có đủ để duy trì cuộc sống danh dự của mình, đủ để không bị gò bó trong công việc, có thể vô tư, có thể hào sảng, có thể độc lập.

13. Công việc mệt không dám nghỉ, hôn nhân tồi tệ không dám chia tay, tất cả chỉ vì bạn không có tiền tiết kiệm mà thôi.

14. Khi bạn học được cách tăng lên tài sản của chính mình cũng là lúc bạn tăng lên được giá trị của bản thân.

15. Không có tiền, bạn sẽ phải sống cẩn thận từng li từng tí, cảm giác như giẫm chân trên mặt băng mỏng, cả người căng thẳng muốn nổ tung nhưng một bước cũng phải dè chừng, sợ sẽ sảy chân vĩnh viễn.