Lần thứ hai tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Việt Nam dùng tới 8 cầu thủ mang họ Nguyễn trong một trận đấu.

Đội hình kỳ lạ 8 anh em họ Nguyễn của thầy Park

Trước một Indonesia đang có tâm lý tốt sau trận hòa 2-2 với Thái Lan, ĐT Việt Nam vẫn thể hiện sự sắc sảo và điềm tĩnh hiếm có. Sau hiệp 1 bị giữ chân, “Những chiến binh sao vàng” đã chơi bùng nổ trong hiệp 2 và khép lại trận đấu với 4 bàn thắng ghi vào lưới đối thủ. Chiến thắng giúp thầy trò HLV Park Hang Seo giữ vững ngôi đầu bảng G khi vòng loại thứ hai còn 2 lượt đấu nữa.

ĐT Việt Nam là đội bóng của "những anh em họ Nguyễn"
ĐT Việt Nam là đội bóng của "những anh em họ Nguyễn"

Trước khi trận đấu này diễn ra, truyền thông đã nhắm vào chi tiết ĐT Việt Nam có thể tung ra sân nhiều cầu thủ họ Nguyễn, khi trong danh sách chính thức gồm 29 cầu thủ của thầy Park mang đến UAE có tới 12 cái tên mang họ Nguyễn. Có nhận định cho rằng việc ĐT Việt Nam với nhiều cầu thủ họ Nguyễn trong tay sẽ khiến các đối thủ “không biết ai vào ai”, vì đội hình Việt Nam trên các kênh quốc tế sẽ chỉ hiện mỗi tên họ.

Trước Indonesia, Việt Nam đã tái lập một “kỷ lục” nho nhỏ của đội ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, khi dùng 8 cầu thủ mang họ Nguyễn, ngang bằng với số cầu thủ mang họ Nguyễn được dùng ở trận lượt về với Thái Lan trên sân Mỹ Đình (hòa 0-0).

Ngoài trận lượt về với Thái Lan và Indonesia mới đây, ở các trận đấu đã qua tại bảng G, ĐT Việt Nam dùng 7 cầu thủ họ Nguyễn ở các trận lượt đi trước Thái Lan, Malaysia, UAE. Riêng trận lượt đi với Indonesia, VIệt Nam chỉ dùng 6 cầu thủ họ Nguyễn.

Cụ thể, 8 cái tên họ Nguyễn của ĐT Việt Nam ở trận gặp Indonesia là Nguyễn Phong Hồng Duy, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tiến Linh (đá chính), Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thành Chung (vào sân từ ghế dự bị).

Xem trên màn hình tivi tối 7/6, liên tục hiện lên những cái tên Nguyen Duy (Nguyễn Phong Hồng Duy), Nguyen Anh (Nguyễn Tuấn Anh), Nguyen Hai (Nguyễn Quang Hải), Nguyen Toan (Nguyễn Văn Toàn), - Nguyen Linh (Nguyễn Tiến Linh), Nguyen Phuong (Nguyễn Công Phượng), Nguyen Duc (Nguyễn Hoàng Đức), Nguyen Chung (Nguyễn Thành Chung), triệu fan Indonesia lẫn người hâm mộ bóng đá hẳn sẽ băn khoăn liệu có phải đội tuyển Việt Nam có nhiều anh em trong gia đình, họ hàng, đều mang họ Nguyễn.

Ở lần trước, Công Phượng là một trong những cầu thủ họ Nguyễn được ĐT Việt Nam dùng ở trận lượt về với Thái Lan, và anh cũng vào sân từ ghế dự bị, bên cạnh Hồng Duy và Anh Đức. Tuấn Anh, Quang Hải, Văn Toàn, Tiến Linh cũng là những người đá chính, bên cạnh trường hợp của Trọng Hoàng.

Với việc tiền vệ Quang Hải sẽ vắng mặt ở trận gặp Malaysia sắp tới vì án treo giò, cơ hội để ĐT Việt Nam tái lập “thành tích” dùng cầu thủ họ Nguyễn sẽ giảm đi đáng kể. Song không loại trừ khả năng HLV Park sẽ đưa Trọng Hoàng vào vai trò này nhằm đảm bảo sức chiến đấu ở giữa sân, lúc ấy fan bóng đá thế giới lại có dịp nhìn thấy những cái tên quen thuộc họ Nguyễn lại ra sân.

Nếu để chọn ra đội hình 11 cầu thủ họ Nguyễn trong danh sách triệu tập lần này của thầy Park, ĐT Việt Nam sẽ phải đổi sơ đồ thành 4-3-3. Hàng thủ sẽ là tuyến đáng lo nhất khi bộ đôi trung vệ Thanh Bình - Thành Chung và thủ môn Văn Toản chưa có nhiều kinh nghiệm. Còn lại, các tuyến tiền vệ và tiền đạo đều đảm bảo chất lượng.