Mỹ sẽ thua trong cuộc chiến với Trung Quốc vào năm 2030?

0
Mỹ sẽ thua trong cuộc chiến với Trung Quốc vào năm 2030?
Căng thẳng Mỹ-Trung bị quan ngại có thể dẫn đến xung đột quân sự

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã tăng vọt trong những tuần gần đây. Hai nước này đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại dai dẳng từ năm 2018, tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như nhiều vấn đề khác.

Các chuyên gia cho rằng, chiến tranh Mỹ-Trung có thể xảy ra ở Thái Bình Dương, khi hai bên cố gắng kiềm chế ảnh hưởng của nhau trong khu vực này.

Đầu năm nay, thông qua một loạt trò chơi chiến tranh mô phỏng do Lầu Năm Góc thực hiện, các chuyên gia nhận thấy rằng Mỹ sẽ thất bại trong một cuộc chiến trên biển với Trung Quốc và sẽ nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc dùng vũ lực thu hồi Đài Loan.

Lực lượng phòng vệ Mỹ nói với The Times rằng các cuộc xung đột mô phỏng do Mỹ tiến hành đã đưa đến kết luận rằng, lực lượng của họ sẽ bị áp đảo trong cuộc chiến với Trung Quốc.

Cụ thể trong một trò chơi chiến tranh mô phỏng diễn ra vào năm 2030 - thời điểm hải quân Trung Quốc vận hành các tàu ngầm tấn công, tàu sân bay và tàu khu trục mới - Trung Quốc sẽ có đủ năng lực quân sự để đe dọa các căn cứ và bất kỳ nhóm tác chiến tàu sân bay nào của Mỹ hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đảo Guam ở Thái Bình Dương được coi là có tầm quan trọng chiến lược đối với Mỹ và là căn cứ của các máy bay ném bom B-2 và B-52 của nước này, được xem là bị đe dọa nghiêm trọng bởi tên lửa đạn đạo tầm trung của Trung Quốc.

Một nguồn tin quốc phòng Mỹ thừa nhận: “Trung Quốc sẽ có tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa và tên lửa siêu thanh (nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh). Điều này có nghĩa là các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ không thể chống lại đối thủ Trung Quốc mà không bị tổn thất".

Tất cả các mô phỏng chiến tranh đều cho thấy bằng cách này hay cách khác, Trung Quốc cuối cùng sẽ đánh bại Mỹ.
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan