Cảm nhận về MV 'Là Một Thằng Con Trai': Điểm nhấn phần rap, tạo màu sắc trẻ trung, năng động...!

0
Là Một Thằng Con Trai Offical MV | Jack - J97

1. “Vùng an toàn” khi phát triển bản thân trên cá tính quen thuộc?

Nhìn tổng quan kết cấu bài hát, điểm trừ của Là 1 Thằng Con Trai (#L1TCT) có thể là phần lập điệp khúc thiếu các nốt lên tone hẳn (màu sắc đã ghi điểm với khán giả trong những M/V như Bạc Phận hay Sóng Gió đi kèm giai điệu da diết hơn), điều này làm cho bài hát có vẻ “trơn tuột”, “không đọng lại gì” với vài người chỉ nghe lần đầu.

Thế nhưng #L1TCT lại có điểm nhấn khá hoàn hảo trong phần rap với câu từ Hán Việt quen thuộc, hay đề cập một loại hoa để ẩn dụ ý nghĩa (hoa Dã Quỳ) và sự tôn trọng “em” trong lòng Jack. Đoạn Rap này thể hiện được rõ các thói quen mà Jack vẫn sử dụng để sáng tác, từ đó níu chân người yêu nhạc của anh lựa chọn nghe đến lần hai, lần ba và nhiều lần tiếp theo.Thật khó để chúng ta phũ nhận khả năng gây nghiện của bài hát phải không?

M/V Là Một Thằng Con Trai cho thấy một Jack vừa lạ vừa thân quen

Ngoài ra, lời bài hát vẫn gần gũi cộng với cách hát “đãi chữ” quen thuộc nhưng được tiết chế, và phần nhạc được phối theo hướng nhạc EDM hiện đại, đề cao tiếng trống và ghi-ta điện tử, không còn pha trộn âm thanh của nhạc cụ dân tộc như sáo trúc hay đàn nguyệt. Tổng thể bài hát làm cho người nghe cảm nhận được một Jack vừa lạ nhưng cũng vừa thân quen. Cá nhân người viết đặc biệt thích và cảm giác hứng thú khi lần đầu nghe bài hát lúc công chiếu sản phẩm.

Như vậy, thay vì nói đây là một thể nghiệm mới cho dòng nhạc dance, ta nên đề cao “cái tôi” mà Jack mang vào bài hát, như lời khẳng định dù những sản phẩm sau này có tốt đến đâu, đặc sắc và khác biệt thế nào, chỉ cần nghe lần đầu tiên, bạn sẽ nhận ra ngay màu giọng và tâm hồn Jack.

2. Nét trẻ trung, năng động phù hợp với nhiều độ tuổi. M/V được đầu tư chỉn chu và sự tinh tế trong truyền đạt thông điệp.

Bước “nhảy vọt” quan trọng của #L1TCT chính là đầu tư về mặt hình ảnh và cảm quan.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy M/V đẹp từ màu sắc nhạc cho đến background, từ kịch bản súc tích cho đến lối kể chuyện dễ hiểu, ít tình tiết thừa. #L1TCT thẫm mĩ hơn hẳn và dễ dàng tiếp cận thị trường ngoại quốc - nơi đề cao chất nhạc bắt tai và màu sắc M/V hiện đại.

M/V mang màu sắc hiện đại, trẻ trung, truyền tải các thông điệp tinh tế

Bên cạnh màu sắc chỉnh chu, chúng ta lại dễ dàng cảm nhận được “tâm huyết” của Jack trong sản phẩm với những “dấu hiệu riêng” mà anh gửi đến người hâm mộ. Chẳng hạn như đoạn nhảy được biên đạo ngỡ đơn giản (để phù hợp với “sự lớ ngớ không biết nhảy” của Jack chăng?) nhưng lại kết nối sâu sắc được fan Jack qua vũ điệu thả tim “chuẩn hiệu Đom Đóm”; đoạn chuyển ballad cùng việc thả bay những chú Đom Đóm, như một phút dằn lòng của cậu trai trẻ với những người đã đồng hành cùng mình qua sóng gió. Những chi tiết đáng yêu đó đều được người hâm mộ của Jack nhận ra ngay khi lần đầu xem M/V. Là một “fan cứng” của Jack, tôi rất xúc động khi thấy những hình ảnh thân thuộc được đưa vào M/V một cách tự nhiên và tinh tế, mà có đôi khi giới mộ điệu không thể nào nhìn thấy được nếu chỉ đơn thuần là nghe nhạc.

3. Thay vì phân tích cùng nhau, hãy cảm nhận bài hát bằng tư duy của riêng bạn

Có người nói câu chuyện từ một anh thợ sửa xe đến soái ca mặc veston bước ra từ xế hộp bạc tỉ, như một so sánh nhỏ với bạn ca sĩ đã đột phá riêng đi đến thành công của bản thân.

Hãy tự cảm nhận M/V theo cách của riêng mỗi cá nhân bạn

Cũng có bạn phân tích lyrics để tin rằng #L1TCT là lời cổ vũ của Jack đến những ai đã chú tâm vào anh trong thời gian qua. Rằng đừng buồn vì những chuyện đã qua, hãy coi đây như món quà thiên ý ban tặng, dùng tất cả để để làm bài học mà trao dồi cho những mối quan hệ sau này và cho ước mơ còn dang dở. Dù sao thì đặt từng người ở từng góc độ quan tâm khác nhau, chúng ta nên tự tôn trọng cảm nhận của bản thân đối với sản phẩm này. Có nhận xét trái chiều nghiêm túc hay có động lòng cảm thán, thì mới có phản hồi liên tục đến với người nghệ sĩ, đó như câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “bạn cảm nhận được bao nhiêu sự chân thành của Jack qua M/V này?” mà thôi.

4. Jack bây giờ là chính anh, là trung tâm của mọi ánh nhìn trong M/V

Từng “người cộng sự” trong M/V lần này như producer chuyên bass mạnh mẽ Hoaprox, kịch bản sáng tạo và đạo diễn tâm huyết, cho đến sự kì công trong hình ảnh M/V của editor hay góp dấu ấn bắt tai của band nhạc, dancer,.... đều là góp nhặt để tạo nên một Jack ở trung tâm M/V, nổi bật và hoàn thiện hơn cả về ngoại hình lẫn tư duy âm nhạc.

Giờ đây Jack được tự do vùng vẫy, là trung tâm của mọi ánh nhìn trong M/V

Ở #L1TCT, chàng trai ấy cho chúng ta cảm hứng của sự tự do, tại một vùng trời mới, không còn bị gò bó bởi những thứ vô lí nào nữa. Hãy vui, và tự hào, không chỉ vì các thành tích #L1TCT có thể mang lại cho Jack hay những kinh nghiệm quý báu từ lần thay đổi này mang lại, mà còn vì “Sau tất cả, ta vẫn là người nhà...”.

Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan