Cứ tưởng chỉ biết lê la MXH và 'sống ảo' nhưng GenZ và Millennials lại được coi là sáng tạo hơn thế hệ đi trước, tại sao?

0

Bạn cứ nghĩ rằng những người trẻ hay cắm mặt vào mạng xã hội để chat chit và khoe khoang chỉ biết ăn chơi mà không tập trung vào tính sáng tạo? Nếu vẫn nghĩ như vậy thì bạn đang nhầm to. Một thống kê của công ty truyền thông StoryBlocks cho thấy thế hệ Gen Z ( những người sinh từ 1996 đến 2012) và Millennials (sinh từ 1986 đến 1995) thích tham gia giải quyết vấn đề, làm những công việc nặng tính sáng tạo gấp đôi so với thế hệ trước. 

Nhưng rõ ràng là họ vẫn thích “sống ảo” trên mạng xã hội! Liên tục, đều đặn và nhất định là phải khác biệt qua từng ngày. Theo nhiều nghiên cứu, hóa ra chính việc suốt ngày lên mạng xã hội gặp gỡ bạn bè, thậm chí là cả nói chuyện với người xa lạ là nguyên nhân thúc đẩy tính sáng tạo của Gen Z và Millennials lên nhiều lần. Do được tiếp xúc hàng ngày với những trào lưu mới, được học hỏi từ những người mình chưa từng gặp mặt ngoài đời, 2 thế hệ trẻ này luôn tìm thấy cảm hứng của sự sáng tạo, thậm chí bắt nguồn từ những thứ bình dị nhất. Những nghề nghiệp đòi hỏi sự biến hóa qua từng ngày như nhiếp ảnh, dạy học online, lập trình ứng dụng, streamer hay nhà sản xuất video ngắn… đang là lựa chọn hàng đầu cho 2 thế hệ đặc biệt này.

Cứ tưởng chỉ biết lê la MXH và sống ảo nhưng GenZ và Millennials lại được coi là sáng tạo hơn thế hệ đi trước, tại sao? - Ảnh 1.

Vì sao lại có sự khác biệt lớn đến như vậy về khả năng sáng tạo giữa Gen Y và 2 thế hệ kế tiếp? Nhìn thật kỹ, chúng ta sẽ nhận ra chính smartphone là nguồn cơn dẫn đến điều đó.

Internet đã được phổ cập tới đa phần dân số trên thế giới từ những năm 2000. Nhưng phải đến khi smartphone ra đời, thói quen online của người dùng mới thực sự thay đổi. Online để truy cập thông tin mới, tìm hiểu kiến thức đã trở thành nhu cầu phải có của Gen Z và Millennials. 

Được tiếp cận với nguồn thông tin khổng lồ từ internet đã giúp hình thành nên khởi nguồn cho sự sáng tạo của GenZ và Millennials. Điển hình như thú chụp ảnh macro, trước đây vốn chỉ thịnh hành trong cộng đồng nhiếp ảnh gia, vốn sở hữu những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp và ống kính đắt tiền, nay cũng đã phổ cập tới những người bình thường, thông qua những cộng đồng người yêu nhiếp ảnh nổi tiếng như Flickr, 1x, 500px, Behance, DevianArt, Photoblur... Những tấm ảnh macro chất lượng ở trên các trang web này phần nào đó đã thôi thúc cảm hứng sáng tạo trong người trẻ, để họ quyết tâm tìm hiểu, học hỏi các kỹ thuật chụp ảnh, thậm chí đầu tư những chiếc máy đắt tiền.

Cứ tưởng chỉ biết lê la MXH và sống ảo nhưng GenZ và Millennials lại được coi là sáng tạo hơn thế hệ đi trước, tại sao? - Ảnh 2.

Trào lưu chụp ảnh macro trở nên phổ cập với cả người dùng smartphone

Nhưng nếu chỉ dùng máy ảnh để sáng tạo thì sẽ chẳng có gì đặc biệt, công nghệ phát triển đã giúp những chiếc smartphone nay cũng có khả năng chụp ảnh macro như máy ảnh kết hợp ống kính chuyên nghiệp. Điển hình như 2 chiếc Galaxy A51 và A71 mới đây nhất của Samsung đã cho thế hệ trẻ cơ hội tiếp cận tới sở thích chụp ảnh macro thú vị và sáng tạo, mà đáng lẽ trước đây họ chưa thể làm được nếu thiếu máy ảnh. Được đầu tư ống kính macro riêng biệt với khả năng lấy nét ở khoảng cách cực gần, từ 1 đến 3 cm, 2 chiếc smartphone này đều có thể chụp nên những tấm ảnh macro thỏa chí sáng tạo của giới trẻ. Chiếc Galaxy A71 còn có camera chính độ phân giải lên tới 64MP và bắt sáng cực tốt. Nếu không phải tìm đến trào lưu chụp ảnh macro, giới trẻ hoàn toàn có thể tự tin sáng tạo bằng smartphone mọi lúc mọi nơi với chất lượng ảnh rõ nét và cao cấp như vậy.

Cứ tưởng chỉ biết lê la MXH và sống ảo nhưng GenZ và Millennials lại được coi là sáng tạo hơn thế hệ đi trước, tại sao? - Ảnh 3.

Thông qua smartphone, một nhánh nghề nghiệp khác mang tính sáng tạo cũng trở thành xu hướng mới: streamer, vlogger. Với những chiếc smartphone có khả năng quay video ấn tượng, đi kèm với thời lượng pin lớn, màn hình rộng khác biệt thay thế cho máy quay chuyên nghiệp hay GoPro, giới trẻ có thể tự do ghi lại nhật ký cả ngày của mình, thêm thắt những yếu tố khiến người khác phải chú ý và nhấn “Theo dõi”. Hay nói cách khác, những chiếc smartphone có chất lượng tốt sẽ là công cụ hoàn hảo cho Gen Z và Millennials sáng tạo trong kỷ nguyên mới.

Đó cũng là lý do những hãng smartphone danh tiếng như Samsung đầu tư mạnh vào những sản phẩm ở phân khúc phù hợp với giới trẻ, giống như Galaxy A71, được trang bị pin có thể nói là bậc nhất phân khúc, kết hợp cùng màn hình tràn sống động. Không thể nói rằng chỉ cần mua những chiếc smartphone tốt, bạn sẽ biết sáng tạo nhưng chắc chắn rằng, đó sẽ là những công cụ giúp bạn sáng tạo tốt hơn.

Tin liên quan